Ho, sổ mũi khiến trẻ khó chịu, thường xuyên quấy khóc, mệt mỏi, lười ăn,… Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, ngoài điều trị bằng thuốc thì vấn đề cho trẻ ăn gì để hạn chế ho sổ mũi là nỗi trăn trở của nhiều bậc cha mẹ.
2.1. Cháo hành tây
Theo nhiều nghiên cứu, hành tây có chứa nhiều phytoncide, có tác dụng tương tự như allicin. Tức là nó có tính kháng khuẩn mạnh, do đó hiệu quả tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.Coli và Salmonella rất cao.
Vì vậy, từ lâu người phương Tây đã dùng hành tây làm vị thuốc chữa bệnh ho. Trong đó Mỹ là quốc gia đã dùng hành tây để điều trị cảm cúm và cảm lạnh trong nhiều thế kỷ. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công nhận hành tây giúp chữa bệnh ho, giảm tắc nghẽn, giảm viêm phế quản và viêm đường hô hấp hiệu quả.
Còn theo Đông y, hành tây tính nóng, có tác dụng sát khuẩn và chống nhiễm khuẩn, trị ho, hỗ trợ tiêu hoá, trị giun. Ngoài ra, hành tây còn được dùng ngoài để làm dịu và tan sưng, sát khuẩn, chống đau, xua muỗi…
Ăn hành tây không chỉ giúp giảm béo, ổn định cholesterol, chữa được viêm tai, mà còn giảm được các cơn đau ở ngực, chữa ho, cảm… hiệu quả.
Nguyên liệu: 1/2 củ hành tây, 1/2 bát gạo nhỏ
Cách nấu:
- Gạo vo sạch sau đó đổ một lượng nước vừa đủ để nấu cháo không cần cho gia vị.
- Hành tây bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Khi cháo đang sôi, thả hành tây đã băm vào và khuấy đề khoảng 5 phút cho hành chín hết mùi hăng rồi tắt bếp.
Nên cho bé ăn khi còn nóng ấm, mỗi lần ăn một chén nhỏ (ngày 2-3 chén) sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.
2.2. Cháo tía tô
Tía tô là loại rau gia vị thuộc họ Hoa môi (danh pháp khoa học Lamiaceae). Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm, thường được dùng để ăn kèm với một số thực phẩm có tính lạnh hoặc dùng để nấu canh, xào hoặc chế biến thành trà.
Theo y học cổ truyền, lá tía tô có tác dụng tán phong hàn, hóa đờm, lý khí, phát biểu (làm ra mồ hôi) và an thai. Vì vậy dược liệu này thường được dùng để chữa ho, kích thích tiêu hóa và cải thiện chứng cảm mạo ở phụ nữ mang thai, người trưởng thành và cả trẻ nhỏ.
Ngoài ra theo một số nghiên cứu hiện đại, nước sắc từ lá tía tô còn có tác dụng kích thích ra mồ hôi, giải cảm và giảm sốt. Bên cạnh đó hoạt chất trong tía tô còn có khả năng chống co thắt cơ trơn và giảm dịch tiết của phế quản, từ đó làm giảm đờm, cải thiện chứng ho và thở khò khè.
Tinh dầu và mùi thơm đặc trưng của thảo dược này còn có thể giảm buồn nôn, cải thiện chứng ăn uống khó tiêu, đầy bụng giúp giảm chứng chán ăn và chậm lớn ở trẻ.
Nguyên liệu: 15 đến 20 lá tía tô, một nắm gạo.
Cách nấu:
- Rửa sạch lá tía tô, sau đó cho vào nồi đổ một lượng nước vừa phải vào sắc.
- Đun đến khi nước cạn còn một nửa thì chắt lấy nước rồi dùng nước đó cho gạo đã vo vào, thêm nước và nấu thành cháo đặc. Ngày cho bé ăn 1 bát, chia ra làm 2 lần sáng và tối.
2.3. Cháo tỏi
Tỏi xuất hiện trong các căn bếp Việt như một thứ gia vị cổ truyền, làm tăng sự hấp dẫn và hương vị của các món ăn. Không chỉ vậy, tỏi còn được sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh ho hiệu quả được nhiều người áp dụng.
Theo đó, trong tỏi có vị cay nồng, tính ấm giúp đào thải độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, giúp thân nhiệt tăng nên được sử dụng để chữa bệnh cảm cúm, sổ mũi, ho, viêm phế quản,… Cụ thể như sau:
- Hoạt chất Allicin: Tương tự như một kháng sinh tự nhiên có khả năng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giảm ho, sổ mũi đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát.
- Diallyl Sulfide: Cũng được biết đến với tác dụng tương đương như một loại kháng sinh. Diallyl Sulfide giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa tế bào ung thư biến tính và đẩy lùi tác nhân gây bệnh tim mạch.
- Ajoene: Có đặc tính chống oxy hóa cao tạo thành hàng rào bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây ho, sổ mũi bảo vệ cơ thể trẻ tốt hơn.
Nguyên liệu: Tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
Cách nấu:
- Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín.
- Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc lấy nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo.
- Khi cháo chín cho thịt vào đảo đều, cháo sôi lại là được.
Trước khi cho bé ăn nên cho uống vài thìa nước, sau đó cho con nằm sấp rồi vỗ về lưng bé nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ bé. Điều này giúp bé đỡ ho và không bị nôn khi ăn. Mẹ nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần, mỗi lần cho con ăn một chút, tránh để bé ăn quá no dễ bị nôn trớ.
2.4. Cháo gừng
Theo y học cổ truyền, gừng tươi (sinh khương) có tác dụng làm ấm phế quản, hạ sốt, chống buồn nôn, sổ mũi, cũng như giảm ho. Bởi vậy gừng thường được người dân sử dụng để chữa bệnh ho do cảm lạnh, cảm cúm cũng như các bệnh lý hô hấp khác.
Thành phần quan trọng nhất trong thảo dược này là Gingerol - có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt hoạt chất này có khả năng chống lại virus RSV (Respiratory syncytial virus) hay còn gọi vi rút hợp bào hô hấp. Mẫu vi rút này là nguyên do dẫn tới chứng cảm lạnh, cảm cúm và một số tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Nguyên liệu: 1 củ gừng, 5 cây hành lá, 1 thìa giấm gạo, 1 nắm gạo vừa
Cách nấu:
- Rửa sạch gừng và hành lá, sau đó thái gừng thành sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Vo sạch gạo và đổ nước vào nấu thành cháo đến khi cháo sôi cho gừng, hành và giấm vào đun trong 10 phút ngắt bếp là ăn được.
2.5. Cháo bí đỏ
Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp giảm cảm, còn vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của bé sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.
Nguyên liệu: Bí đỏ, 500g táo đỏ, 200g đường đỏ
Cách nấu:
- Bí đỏ và táo đỏ gọt vỏ rửa sạch.
- Băm các nguyên liệu nhỏ rồi cho vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ hòa cùng 200g đường đỏ nấu thành cháo.
- Nấu đến khi bí đỏ chín nhừ thành cháo sệt.
Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng, 1 ngày/1 bát.
Chúc các bé có nhiều sức khoẻ!